Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh - Du lịch
Lễ Hội Trái cây Nam Bộ năm 2014

      Lễ hội Trái cây Nam Bộ là một sự kiện thường niên của ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Qua 9 năm hình thành và phát triển, lễ hội đã trở thành một hoạt động văn hóa du lịch nhằm phản ánh và tôn vinh những thành quả lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của khu vực Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh với du khách trong nước và quốc tế;

         Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2014 dự kiến khai mạc ngày 01/06 /2014, bế mạc ngày 08/06/2014 tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Số 120, Xa lộ Hà Nội,  Q.9, TP.Hồ Chí Minh. Tham gia lễ hội lần này có sự góp mặt của các doanh nghiệp ngành thương mại chế biến sản phẩm trái cây, các tổ chức và cá nhân có liên quan (như các nhà vườn, nghệ nhân, đơn vị xuất nhập khẩu nông sản…). Các Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và các doanh nghiệp thương mại và du lịch của các địa phương.Các cơ quan Lãnh Sự tại Thành phố Hồ Chí Minh như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Myanma, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia….
 Các hoạt động chính:
 

 1. Chợ Trái cây và các sản phẩm làng nghề :  

          Thông qua các Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Ban tổ chức  mời các đơn vị, nhà vườn thuộc 21 tỉnh thành khu vực Nam bộ và lân cận tham gia 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán trái cây với giá đặc biệt cho khách tham quan các loại trái cây ngon đặc sản của địa phương như: Bưởi Năm Roi Hoàng Gia Vĩnh Long, Thanh Long Hoàng Hậu Long An, Vải Thiều Lục Ngạn, Sầu Riêng Cái Mơn Bến Tre, Dâu Siêm Bình Dương; Vú Sữa Sa Đéc, Xoài Cát Hoà Lộc, Nhãn Xuồng Tiền Giang, Đu Đủ Bình Phước, Bưởi Tân Triều Biên Hoà, Măng Cụt Lái Thiêu, Đào Sa Pa, Mận Lạng Sơn.
         Năm nay có thêm nhiều loại trái cây mới lạ, ngon, hấp dẫn từ khắp các vùng miền Nam Bộ được hội ngộ tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2014  như : Nho Vĩnh Hảo, Cam mật Vĩnh Kim Tiền Giang, Ổi không hạt Vĩnh Kim Tiền Giang, Bưởi da xanh – chủ nhân thương hiệu Đặng Văn Rô, Cam Lai trái lớn giống ngon – Vĩnh Cửu Đồng Nai, Mít đỏ giống Vacdona Long Thành, Mãn Cầu Na – núi Bà Đen, Dưa Hoàng Kim – Nông trường Sông Hậu, dưa hấu không hạt....
 

   2. Hội thi trái ngon – An toàn Nam bộ lần V:

Nhằm khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như lai tạo giống mới có chất lượng tốt. Có nhiều chủng loại trái cây của các nhà vườn ở 21 tỉnh thành về dự thi (Sở NN& PTNT chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch chi tiết).  
 

3. Lễ Khai mạc và Lễ hội diễu hành trái cây:

          Lễ Khai mạc kết hợp diễu hành thời trang trái cây, diễu hành của các đoàn nghệ thuật nước ngoài và Lễ hội carnival trái cây với tên gọi “ Tứ Linh Bách Quả Thần Tiên Hội” .
 

4. Nghệ thuật tạo hình trái  cây:

Mời nghệ nhân tạo hình trái cây từ các tỉnh thành về tham dự cuộc thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây. Ban giám khảo chấm thi, trao giải thưởng và tôn vinh các nghệ nhân nhằm khuyến khích một loại hình nghệ thuật gắn bó với đời sống tinh thần của người nông dân. Tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với khách tham quan với nhiều loại hình và chủ đề khác nhau.
 

5. Giới thiệu về văn hóa ẩm thực trái cây: 

          Giới thiệu và bán các món ăn, thức uống chế biến từ trái cây: cocktail, chè, bánh, nước ép trái cây, …Có 30 món ăn ngon được chế biến từ trái cây Việt Nam tại nhà hàng Long Phụng Suối Tiên, giới thiệu món ăn đạt kỷ lục Việt Nam là món ăn có nhiều loại củ quả nhất  
6. Trưng bày và triển lãm hoa sen các loài
7.Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật:
 

 a. Biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc:

 Biểu diễn ca múa nhạc dân tộc với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ thuộc các tỉnh có gian hàng tham dự Lễ hội với chủ đề trái cây, chương trình sân khấu hóa các sự tích về trái cây. Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử trong khung cảnh sông nước Nam Bộ với quy mô hơn 20 chiếc thuyền được dựng lên tại Hồ Thiên Nga, Hồ Lạc Cảnh nhằm vinh danh và giới thiệu bộ môn nghệ thuật này vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
b. Biểu diễn văn hóa nghệ thuật nước ngoài: biểu diễn các chương trình nghệ thuật với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nước ngoài trong khu vực trong thời gian Tuần lễ Khai mạc Lễ hội.
c. Trò chơi dân gian:phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố tổ chức khu trò chơi dân gian.với các trò chơi dân gian mới lạ, vui nhộn, hấp dẫn cho du khách và sinh viên học sinh như: thi đá cá, đá dế, thảy vòng kiếng, thả banh vào ô chữ, ném lon…..
                                                                                                      Nguồn : TTXTDL
CÁC TIN BÀI KHÁC >>:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26