Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh - Tin tức – sự kiện
Tin tức – sự kiện
Phụ nữ ngày nay với: “Công, Dung, Ngôn, Hạnh”

Ngày xưa khi nói tới phụ nữ xã hội thường lấy tứ đức “CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH” để đối chiếu, đánh giá phẩm chất của họ. Còn ngày nay, tứ đức này có xưa và phong kiến với phụ nữ không? Nó có còn là tiêu chuẩn đạo đức để đánh giá người phụ nữ nữa hay không?
Thực tế bất cứ một xã hội tốt đẹp nào cũng có nề nếp kỷ cương phù hợp, có những chuẩn mực đạo đức xã hội lành mạnh. Những con người trong xã hội đó phải rèn luyện để có lối sống theo chuẩn mực đạo đức kế thừa truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc. Vậy “CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH” trong thời đại ngày nay là gì?
Công ở đây người phụ nữ không thể chỉ hiểu là sự khéo léo về nữ công gia chánh, đảm đang nội trợ, chăm lo gia đình mà còn là có óc tổ chức cuộc sống gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái ngoan, khoẻ, học giỏi. Ngoài ra họ còn phải là người lao động giỏi có trình độ, có tay nghề.
Dung là vẻ đẹp hình thức kết hợp với vẻ đẹp tâm hồn. Nếu người phụ nữ chỉ là người duyên dáng ăn mặc đẹp nhưng không có tâm hồn cao đẹp thì thật sự không có vẻ đẹp. Cái đẹp hình thể hiện nay không phải là “Yểu điệu thục nữ” mà là khoẻ và đẹp. Khoẻ để lao động tốt, để giữ gìn hạnh phúc gia đình và để sinh ra những đứa con thông minh khoẻ mạnh.
Ngôn là lời nói dịu dàng, có duyên. Ngày nay chữ ngôn còn đòi hỏi người phụ nữ biết cách nói lịch thiệp, thẳng thắn thể hiện được sự thông minh, có kiến thức và biết ứng xử.
Hạnh ở đây thể hiện phẩm chất đạo đức của người con gái, người vợ, người mẹ giàu lòng nhân ái phẩm hạnh, chung thuỷ với chồng. Là tình yêu chân thật và chung thuỷ trong hôn nhân, không sa vào cuộc sống thấp hèn.
Người phụ nữ ngày nay còn phải là một công dân tốt, sống cần kiệm, có ước mơ, có lương tâm nghề nghiệp, biết hy sinh và có lòng độ lượng vị tha. Không những thế họ còn phải có tinh thần trách nhiệm đối với cơ quan đơn vị với gia đình và với bản thân.
Như vậy ngày nay “CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH” hoà quyện kết hợp với nhau vẫn trở thành chuẩn mực để đối chiếu, đánh giá phẩm chất, nhân cách của người phụ nữ./.
Nguyễn Thị Mỹ Thanh – Khoa KHCB – Trường cao đẳng nông nghiệp Nam Bộ

CÁC TIN BÀI KHÁC >>:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7